Phân biệt gia công mỹ phẩm ODM và OEM

Trong thế giới ngày nay, ngành công nghiệp mỹ phẩm đang trở thành một phần không thể thiếu trong việc đáp ứng nhu cầu về làm đẹp, chăm sóc da của mọi người. 

ODM và OEM không chỉ định hình sự khác biệt về cách làm việc mà còn liên quan đến sự đa dạng, chất lượng của các sản phẩm. Hãy cùng phân biệt gia công mỹ phẩm ODM và OEM có sự khác nhau như thế nào qua những thông tin sau nhé.

Mô hình ODM và OEM
ODM và OEM là gì trong gia công mỹ phẩm

ODM trong gia công mỹ phẩm là gì? 

ODM là viết tắt của “Original Design Manufacturer”, có thể hiểu là nhà sản xuất thiết kế gốc. ODM có thể hiểu là dịch vụ nghiên cứu, thiết kế và sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Mô hình ODM giúp bên thuê có thể kiểm soát quy trình thiết kế, sản xuất dưới tên thương hiệu của mình. Các nhà sản xuất – đơn vị gia công có năng lực sản xuất tốt giúp đơn vị kinh doanh bán ra sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, điều này sẽ tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường kinh doanh mỹ phẩm.

Mỹ phẩm ODM
Mỹ phẩm được gia công theo mô hình ODM

OEM trong gia công mỹ phẩm là gì? 

OEM được viết tắt từ “Original Equipment Manufacturer”, có thể hiểu là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM có thể hiểu là bên yêu cầu sản xuất mỹ phẩm dưới thương hiệu của bên thuê dịch vụ. Các nhà sản xuất hay đơn vị gia công này sẽ tiến hành sản xuất mỹ phẩm theo yêu cầu dưới hệ thống máy móc và kỹ thuật hiện đại của nhà máy được thuê. 

Mỹ phẩm OEM
Mỹ phẩm được gia công theo mô hình OEM

Ở mô hình OEM, bên thuê sẽ không cần phải tự thiết kế hoặc sản xuất mỹ phẩm. Họ có thể yêu cầu đơn vị gia công thực hiện các công đoạn đó từ A đến Z.

Sản phẩm được sản xuất xong sẽ giao cho công ty đặt hàng để kinh doanh và phân phối. Bên thuê dịch vụ có quyền kiểm giám sát quy trình nhưng không kiểm soát thành phần sản phẩm. 

>>> Xem Thêm: Dịch vụ gia công mỹ phẩm với nhiều ưu đãi hấp dẫn 

Điểm khác biệt giữa gia công mỹ phẩm ODM và OEM 

Quá trình sản xuất và gia công mỹ phẩm ODM và OEM có những điểm khác biệt sau:

 • Về quá trình thiết kế sản phẩm: OEM sẽ cung cấp sản phẩm đã có sẵn hay thiết kế của công ty đặt hàng nhờ gia công trong khi ODM sẽ tự thiết kế và sản xuất thay cho bên đặt hàng. Tức là khâu thiết kế của ODM sẽ làm trọn gói hơn so với OEM. 
 • Về quyền sở hữu thương hiệu: OEM sẽ do công ty đặt hàng nắm giữ quyền sở hữu thương hiệu trong khi mô hình ODM sẽ do nhà máy, đơn vị gia công nắm quyền sở hữu thương hiệu. 
 • Về quyền kiểm soát sản phẩm: Ở mô hình OEM, bên thuê dịch vụ chỉ có thể quản lý quyền sở hữu thương hiệu với phân phối sản phẩm trong khi ODM có thể nắm bắt toàn bộ quyền kiểm soát sản phẩm hay yêu cầu về thành phần trong đó. 
Phân biệt gia công theo mô hình ODM và OEM
Sản xuất mỹ phẩm theo mô hình OEM sẽ tiết kiệm chi phí hơn
 • Về số lượng sản xuất: Trong mô hình OEM thì đơn vị thuê sẽ đặt hàng với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí sản xuất. Còn ODM có thể sản xuất với số lượng ít hay vừa phải dựa vào vốn đầu tư ban đầu. 
 • Về chi phí sản xuất, gia công: Chi phí của OEM thường sẽ có chi phí thấp hơn, giảm được rủi ro về vốn đầu tư ban đầu, thích hợp với đơn vị kinh doanh nhỏ. Mô hình của ODM có thể tốn nhiều chi phí hơn do lựa chọn nguyên liệu và yêu cầu riêng.
 • Về quy mô trong thời gian dài: ODM có thể giúp các đơn vị kinh doanh phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường của mình trong khi OEM sẽ tập trung vào sản xuất mỹ phẩm đã có để kinh doanh. 

>>> Xem Thêm: báo giá chi phí gia công mỹ phẩm tại nhà máy mỹ phẩm PT88

Nên lựa chọn gia công mỹ phẩm ODM hay OEM?

ODM và OEM đều có những lợi thế và ưu điểm riêng với nhiều tiêu chí khác nhau. Việc lựa chọn gia công mỹ phẩm theo mô hình nào cũng lợi thế về chi phí và hiệu quả kinh doanh riêng.

Dựa vào vốn chi phí đầu tư, các đơn vị kinh doanh có thể chọn mô hình ODM hoặc OEM. Nếu đơn vị kinh doanh muốn phát triển đa dạng sản phẩm có thể áp dụng cả hai.

Nên gia công theo mô hình nào
Bạn có thể gia công theo mô hình ODM và OEM

Lợi ích khi gia công mỹ phẩm ODM và OEM tại nhà máy PT88

Khi quý khách lựa chọn gia công mỹ phẩm ODM và OEM tại nhà máy PT88 sẽ nhận những lợi thế sau:

 • Hệ thống máy móc đạt chuẩn CGMP sẽ sản xuất ra mỹ phẩm chất lượng cao.
 • Phòng nghiên cứu R&D tạo ra sản phẩm đạt hiệu quả sử dụng an toàn cho người dùng.
 • Chi phí sản xuất, nguyên liệu được ưu đãi khi gia công tùy theo số lượng yêu cầu.
 • Bạn có thể yêu cầu dịch vụ gia công sản phẩm đa dạng theo sản xuất trọn gói của PT88. 
 • Hỗ trợ tư vấn thiết kế, sản xuất mỹ phẩm theo yêu cầu dựa trên tiêu chuẩn được thỏa thuận. 
 • Thành phần có trong mỹ phẩm trước khi sản xuất sẽ được kiểm nghiệm đầy đủ.
 • Hỗ trợ toàn bộ thủ tục gia công trọn gói đầy đủ, có cấp chứng nhận của Bộ Y tế.
 • Sản phẩm có thể kinh doanh sau khi xuất xưởng và được hỗ trợ tiếp thị.
Gia công mỹ phẩm ODM và OEM tại PT88
Dịch vụ gia công ODM và OEM tại PT88

Trên đây là những thông tin về phân biệt gia công mỹ phẩm ODM và OEM mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang cần dịch vụ gia công hay sản xuất mỹ phẩm ODM và OEM trọn gói hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số: 0931237759 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>>> Xem Thêm: Gia công mỹ phẩm trắng da công thức độc quyền