Vai trò của chất bảo quản trong ngành mỹ phẩm

Sản phẩm làm đẹp để giữ được bền lâu sẽ cần có chất bảo quản mỹ phẩm. Vậy cụ thể vai trò của chúng là gì? Cùng PT88 khám phá về những hóa chất giúp mỹ phẩm được giữ bền lâu có an toàn sử dụng không nhé.

Chất bảo quản mỹ phẩm là gì

Chất bảo quản trong sản phẩm làm đẹp là các thành phần được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và các loại vi sinh vật khác. Giúp sản phẩm được kéo dài tuổi thọ và duy trì tính ổn định.

Việc sử dụng các chất trong mỹ phẩm phải tuân thủ theo quy định của cơ quan quản lý sản phẩm và y tế của từng quốc gia. Sản phẩm mỹ phẩm phải được kiểm tra và đảm bảo an toàn trước khi đưa ra thị trường.

Chất bảo quản mỹ phẩm - Hình 1
Hợp chất bảo quản trong mỹ phẩm là gì

Các loại chất bảo quản mỹ phẩm 

Thông thường các hợp chất sử dụng để giúp sản phẩm được bền lâu sẽ được chia làm hai loại chính:

Chất bảo quản mỹ phẩm thiên nhiên

Thành phần được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như mật ong, tinh dầu và nhiều dưỡng chất khác. Các nguyên liệu này có chất kháng viêm chống khuẩn mang lại hiệu quả bảo vệ sản phẩm. Chất bảo quản này sẽ luôn được tinh khiết an toàn và lành tính và không gây hại cho người dùng.

Chất bảo quản mỹ phẩm tổng hợp

Được hiểu là những hợp chất tổng hợp từ công thức hóa học có thể bảo quản và giữ chất lượng cao. Với công nghệ hiện đại thì chất này trở nên phổ biến với giá rẻ và đa dạng trên thị trường. Những hợp chất này nếu sử dụng nồng độ cao sẽ không tốt cho là da người dùng.

Chất bảo quản mỹ phẩm - Hình 2
Chất bảo quản đến từ nguyên liệu tự nhiên

>>> Xem Thêm: Dịch vụ gia công mỹ phẩm trọn gói 

Ứng dụng của chất bảo quản trong mỹ phẩm

Trong lĩnh vực làm đẹp với các loại sản phẩm làm đẹp được ứng dụng trong các sản phẩm như:

Mỹ phẩm trang điểm: Đây là những sản phẩm phục vụ và hỗ trợ cho vẻ đẹp của bạn. Những sản phẩm như kem, son môi… chứa một lượng chất bảo quản để giữ cho sản phẩm dài hạn. Đồng thời góp phần giúp cho bạn sử dụng an toàn, không bị ảnh hưởng bởi tác động xấu.

Sản phẩm kem dưỡng da: Các sản phẩm chứa các phân tử nước sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc sinh sôi gây phân hủy. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của mỹ phẩm cũng như công dụng vốn có. Các chất bảo quản sẽ giúp các sản phẩm làm đẹp luôn được bền, đạt hiệu quả chất lượng tốt.

Dầu gội chăm sóc tóc: Chất bảo quản cũng hay được sử dụng trong các loại sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, xả hoặc thuốc nhuộm… Để duy trì cho sản phẩm này luôn bền lâu mà không thay đổi tác dụng chính. Những sản phẩm chăm sóc tóc sẽ kéo dài hạn sử dụng 2-3 năm không gây hại cho người dùng.

Chất bảo quản mỹ phẩm - Hình 3
Ứng dụng của chất bảo quản trong các loại mỹ phẩm

Một số loại chất bảo quản thường dùng trong mỹ phẩm 

Một số chất bảo quản mỹ phẩm thường dùng như:

Phenoxyethanol

Đây là một chất phổ biến được sử dụng trong ngành mỹ phẩm. Nó là chất hóa học có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong sản phẩm mỹ phẩm, giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo tính ổn định. Chất này thường hay dung trong kem dưỡng da, sữa rửa mặt hoặc mỹ phẩm khác. 

Chất này được lựa chọn vì có khả năng ngăn chặn hiện tượng phân tách. Đặc biệt, nó giúp an toàn khi sử dụng mà không gây kích ứng giữ sản phẩm cho người dùng tin cậy. 

Chất bảo quản EHGP

Đây là một hợp chất được kết hợp từ Phenoxyethanol và Ethylhexylglycerin có khả năng bảo quản tốt hơn những chất khác. Chất này phù hợp trong ứng dụng về sản phẩm như kem chống nắng, dưỡng da, dầu gội và sữa tắm. Đặc biệt nguồn gốc cấu thành là nguyên liệu tự nhiên nên an toàn sử dụng.

Chất bảo quản mỹ phẩm - Hình 4
Chất bảo quản EHGP phổ biến trong mỹ phẩm

PE 9010

Đây cũng là một dạng hợp chất tương tự như EHGP với khả năng trừ khử các loại vi sinh vật hoặc vi khuẩn gây hại. Hợp chất này cũng hay được biết đến sử dụng trong các loại kem dưỡng da. Bên cạnh đó thì chất này trong mỹ phẩm áp dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Acid Citric

Chất bảo quản này được đến từ các loại trái cây tươi như cam, chanh… Thường thì chất này chứa vitamin C giúp chống oxy hóa và làm đẹp da. Vì đây là chất hữu cơ nên sản phẩm tổng hợp sẽ bảo vệ và chăm sóc da giữ sức khỏe cho người dùng.

Mật ong

Thành phần này đến từ nguồn gốc đến từ động vật nên sẽ không áp dụng cho các mỹ phẩm thuần chay. Nhưng lại tạo ra sản phẩm tuyệt vời xây dựng nên nguồn gốc mỹ phẩm sạch hay mang tính hữu cơ. Mật ong có tác dụng rất tốt chống nấm mốc và vi khuẩn. 

Mật ong được dùng làm chất bảo quản
Mật ong được dùng làm chất bảo quản lâu dài cho mỹ phẩm

Dựa vào những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn hiểu hơn về vai trò của chất bảo quản mỹ phẩm. Nếu bạn có quan tâm đến gia công mỹ phẩm hay tư vấn về mỹ phẩm an toàn cho da có thể gọi đến PT88: 0931237759 để được hỗ trợ tốt nhất. 

>>> Xem Thêm: Dịch vụ gia công mỹ phẩm tại TP HCM